ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.อ.ป. สถาบันคชบาลแห่งชาติฯ

ชมการแสดงมากความสามารถของช้างไทย

พื้นที่ศูนย์ฯ เป็นขุนเขาปกคลุมด้วยป่าเขียวครึ้ม มีลำห้วยแม่สันไหลผ่าน  เป็นแหล่งรวบรวมความรู้เกี่ยวกับช้างไทยที่สำคัญของประเทศ ทั้งมีการแสดงช้างซึ่งมีไฮไลต์คือช้างวาดรูป มีโรงช้างต้น ห้องนิทรรศการช้างไทย ให้เที่ยวชม

                @ กิจกรรมช้างอาบน้ำ  ช้างชอบอาบน้ำโดยใช้งวงพ่นน้ำใส่ตัวเพื่อระบายความร้อน  ช้าง 15 เชือกจะลงอาบน้ำพร้อมกัน หลังจากนั้นแต่ละเชือกจะใช้งวงจับหางของตัวหน้าแล้วเดินเข้าสู่ลานการแสดง เป็นภาพที่น่ารักน่าเอ็นดู

- ชมช้างอาบน้ำ มี 2 รอบ รอบเช้า 09.45 น. รอบบ่าย 13.15 น.

               @ การแสดงช้าง  ช้าง 15 เชือกแสดงรอบละ 40 นาที เริ่มจากสาธิตการทำไม้ด้วยช้างในยุคก่อน จากนั้นทำตามคำสั่งอย่างนั่งสองขาชูงวง โยนลูกบอลลงตะกร้า ใช้งวงวาดภาพ และที่น่ารักมากๆ คือล้มตัวลงนอนหลับนิ่งซึ่งเป็นอากัปกิริยาที่หาชมได้ยาก เพราะจริงๆ ช้างนอนวันละแค่ 4 ชม.

- การแสดงช้าง มี 3 รอบ คือ 10.00, 11.00, 13.30 น.  ค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท  ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 150 บาท

               @ นั่งช้างชมธรรมชาติ  เลาะเลียบไปตามเนินเขา ผ่านลำห้วยและหมู่บ้านควาญช้าง  นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติที่งดงามและสนุกตื่นเต้นไปกับการนั่งบนหลังช้างที่ทั้งสูงและโคลงเคลง

- บริการเวลา 08.00-15.30 น.  คนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท/คน/10 นาที เด็ก 30 บาท  ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท/คน/10 นาที เด็ก 100 บาท  พิเศษ 500 บาท/2 คน/30 นาที ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

               @ พักโฮมสเตย์ ฝึกเป็นควาญช้าง  เรียนรู้ทักษะการขี่ช้างและมีส่วนร่วมในชีวิตความเป็นอยู่ของควาญกับช้างอย่างใกล้ชิด โดยเข้าร่วมโปรแกรมฝึกเป็นควาญช้างสมัครเล่นและพักโฮมสเตย์หลังเดียวกับควาญช้าง  การเรียนรู้แบ่งเป็นการดำรงชีพในป่าและวิธีดูแลควบคุมช้าง  ช้างที่ใช้ไม่ดุร้ายและฝึกมาอย่างดี  เด็ก 6 ขวบที่ไม่มีปัญหาสุขภาพก็ร่วมฝึกได้

               - แพ็กเกจฝึกควาญช้างสมัครเล่น 1 วัน 2 คืน 5,800 บาท/คน  2 วัน 3 คืน 8,500 บาท/คน

               @ ชอปปิงผลิตภัณฑ์จากขี้ช้าง  แต่ละวันช้างถ่ายมูลจำนวนมาก ทางศูนย์ฯ จึงใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตก๊าซมีเทนและปุ๋ยชีวภาพ ส่วนหนึ่งก็นำมาผลิตเป็นกระดาษมูลช้างลวดลายสวยงาม  นักท่องเที่ยวเข้าชมการผลิตที่โรงงานในศูนย์ฯ และเลือกซื้อสินค้าเก๋ๆ จากกระดาษมูลช้างอย่างโปสต์การ์ด อัลบัมรูปได้

ตอบได้ป่ะ

ช้าง หรือ คน แบกของได้เก่งกว่ากัน
ก. ช้าง ข. คน
ช้างนับเป็นสัตว์บกที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก มีกำลังมหาศาล ลากซุงท่อนยักษ์ได้สบาย และอาจลากรถยนต์สองคันได้ในคราวเดียว แต่พละกำลังของช้างก็มีข้อจำกัด คือแบกของบนหลังได้ไม่เกิน 300 กก. หรือเท่ากับคนสี่ห้าคนแบกเท่านั้น ดังนั้นถ้าเทียบนํ้าหนักตัวแล้ว มนุษย์เราแบกของได้เก่งกว่าช้างเสียอีก

Please rate this place
Total votes: 236